TP HCM chi gần 550 tỷ xây 400 m bờ kè

0
1708
Nha-tren-kenh-doi

TP HCM chi gần 550 tỷ xây 400 m bờ kè

Nhằm trả lại cảnh quan trên tuyến kênh Đôi ở quận 8, TP HCM giải tỏa hơn 120 nhà dân, công trình ven để xây 400 m bờ kè.

UBND TP đã chấp thuận cho quận 8 xây đoạn kè dọc bờ Nam kênh Đôi (đoạn từ cầu Chữ Y đến cầu Nguyễn Văn Cừ). Đoạn kè xây dựng có chiều dài 400 m, tổng mức đầu tư khoảng 544 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách thành phố.

Diện tích cần giải tỏa khoảng 126 nhà ven kênh, 3 công trình với tổng diện tích hơn 23.000 m2. Dự án chia làm hai giai đoạn, bắt đầu thực hiện trong năm nay và hoàn thành năm 2020.

Trước đó, hồi đầu năm, quận 8 trình UBND thành phố đề xuất dự án xây bờ kè ở ngã ba kênh Đôi và kênh Tàu Hủ. Khu vực này còn hàng trăm nhà ven kênh làm mất cảnh quan, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch tuyến đường thủy từ bến Bạch Đằng (quận 1) đến quận 8.

Theo Sở Xây dựng, hiện số nhà ven và trên kênh rạch cần giải tỏa ở thành phố đã phát sinh hơn 7.000, nâng tổng số nhà ven kênh lên 17.000 căn. Nguyên nhân do số liệu khảo sát trước đây không chính xác, thay đổi ranh giải tỏa và hành lang bảo vệ kênh rạch cộng với việc các quận có thêm nhiều nhánh kênh rạch cần chỉnh trang.

Nha-tren-kenh-doi
Nha-tren-kenh-doi

Chương trình di dời nhà ven và trên kênh rạch ở địa bàn thành phố được thực hiện từ 1993 và đến nay đã di dời, tái định cư được gần 35.600 hộ thuộc nhiều tuyến kênh rạch trên địa bàn 12 quận huyện. Thành phố đã chi hàng chục nghìn tỷ đồng để đền bù, giải tỏa.

Theo kế hoạch, sau khi di dời, các con kênh này sẽ được chỉnh trang, làm sạch giống kênh Nhiêu Lộc. Những khu đất ven kênh được tận dụng làm công viên cây xanh hoặc xây nhà tái định cư.

Trước đây, TP HCM chủ trương cắt nguồn vốn ngân sách, thu hút xã hội hóa nhưng do chậm trong việc ban hành các chính sách hỗ trợ cộng với việc các nhà đầu tư không thấy được lợi nhuận từ dự án nên họ sớm rút lui.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here